หัวข้อ: เตือนภัยการเกษตร หนอนกอข้าว
เนื้อหา:
- หนอนกอข้าวเป็นศัตรูพืชที่สำคัญของข้าว ทำลายข้าวตั้งแต่ระยะข้าวเล็ก จนถึงระยะข้าวออกรวง
- ตัวเมียวางไข่บริเวณโคนใบข้าว ไข่มีสีขาวขุ่น ไม่มีขนปกคลุม ส่วนใหญ่พบอยู่ใต้ใบข้าว
- หลังหนอนฟักจากไข่จะเจาะเข้าทำลายกาบใบก่อน ทำให้กาบใบมีสีเหลืองหรือน้ำตาล จะเห็นเป็นอาการ “ตัวหนอน”
- หนอนมีแถบสีน้ำตาล 5 แถบพาดตามยาวของลำตัว หัว และแผ่นอกปล้องแรกสีน้ำตาลอ่อน ระยะไข่นาน 4-10 วัน ระยะหนอนนาน 30-40 วัน ระยะดักแด้นาน 4-7 วัน
- หนอนโตขึ้นจะเข้ากัดกินส่วนของลำต้น ทำให้ใบเหี่ยวในระยะแรก ใบและยอดที่ถูกทำลายจะเหลืองในระยะต่อมา ซึ่งการทำลายในระยะข้าวแตกกอ ทำให้เกิดอาการ “ยอดเหี่ยว” (deadheart)
- หนอนเข้าทำลายในระยะข้าวตั้งท้องหรือหลังจากข้าวออกรวง จะทำให้เมล็ดข้าวลีบทั้งรวง รวงข้าวมีสีขาว เรียกอาการว่า “ข้าวหัวหงอก” (whitehead)
การป้องกันและกำจัด:
- การป้องกันหนอนกอข้าวที่ดีที่สุดคือการเตรียมแปลงปลูกอย่างถูกต้อง โดยควรไถดะ ตากดิน และเผาตอซัง เพื่อทำลายหนอนและดักแด้ของหนอนกอข้าว
- ควรหมั่นตรวจแปลงอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้กำจัดหนอนกอข้าวได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
สารเคมีที่ใช้ในการกำจัดหนอนกอข้าว:
- สารกลุ่ม 2 Wโปรมิล
- สารกลุ่ม 5 สไปนี แรม
- สารกลุ่ม 6 อิมามกตนเบนโซเอท
- สารกลุ่ม 3 คลอฟินาเพอร์
- สารกลุ่ม 4 คาร์แทปไฮโดรคลอไรด์
- สารกลุ่ม 15 เฟนูรอน
- สารกลุ่ม 22 อบดอกชาคาริบ
- สารกลุ่ม 141 คาร์แทปโอโดรคลอไรด์ ไอโซโพรคาร์บ
- สารกลุ่ม 28 ฟูเบนเดอะไบต์ กับครอแรนทราชิลีโพรล
คำแนะนำ:
- ควรเลือกใช้สารเคมีตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่เกษตร
- ควรฉีดพ่นสารเคมีให้ทั่วถึง
- ควรฉีดพ่นสารเคมีในช่วงเช้าหรือเย็นที่มีความชื้นสูง